Nói đến lịch sử của sắt rèn là nói đến sự sáng tạo của con người. Từ rất lâu, sắt rèn đã được dùng trong việc xây dựng những tòa kiến trúc cổ, tàu chiến, đường sắt. Sắt rèn đã tham gia vào chiến tranh, xây dựng triều đại, và đánh dấu lịch sử bằng những công trình vĩ đại. Ngày nay, vẻ đẹp trường tồn của sắt rèn có thể được tìm thấy ở mọi nơi, mọi ngôi nhà, từ những chiếc giá nến, bàn để rượu, những hộp đèn nhỏ bé, tinh tế cho đến những chiếc cửa cổng, ban công, cầu thang to lớn, uy nghi, trang trọng.

Cụm từ “wrought iron” bắt nguồn từ cách thức làm nên sản phẩm. Từ xưa đến nay, rất nhiều văn bản lịch sử của người Anh đã nhầm lẫn trong việc sử dụng, sau một thời gian dài nhầm lẫn, từ “wrought” đã thế chỗ cho từ “worked”. Nên, về mặt chữ nghĩa, từ “wrought iron” chính là “worked iron” có nghĩa là “sắt đã được rèn”.

Trước sự phát triển của công nghệ làm thép hiện đại, sắt rèn là sản phẩm từ sắt chịu uốn nắn nhất. sắt rèn không giòn như sắt đúc (gang). Sắt rèn có hàm lượng carbon thấp hơn, do đó sẽ cứng hơn, khỏe hơn và dễ hàn hơn. Sắt rèn đã được sử dụng trong việc sản xuất, xây dựng gần như là mọi thứ trên thế giới.

Chính nhờ tính chịu uốn và cứng cáp của mình, sắt rèn đã được chú trọng từ hàng ngàn năm trước. Ở thời xưa, người thợ rèn có tầm quan trọng ngang hàng với một người bác sĩ. Bác sĩ giúp giữ xã hội, cộng đồng khỏe mạnh trong khi người thợ rèn giúp cho xã hội, cộng đồng phát triển. Những người thợ rèn là người có khả năng chuyển đổi những thứ thô cứng thành những thứ có vẻ đẹp, linh hồn bằng hơi thở kỳ diệu của họ.

Sắt rèn về cơ bản có hai loại: rèn than và luyện sắt. Phương pháp rèn bằng than chủ yếu được sử dụng từ thời kỳ đồ sắt từ cuối thế kỷ thứ XVIII, sắt được rèn trên một bệ than. Phương pháp luyện sắt được sử dụng từ giai đoạn đầu của thời đại công nghiệp, được nung từ gang trong một lò tinh luyện. 

Một trong những phương pháp luyện sắt đầu tiên là sử dụng “bloomer”. “bloomer” bao gồm một hố và một ông khói, được bao bọc bới đá hoặc đất sét để bảo lưu nhiệt, không khí được đưa vào gần bên dưới hố bằng máy bơm. Quặng sắt sẽ được nung với một nhiệt độ gần với điểm tan chảy của sắt nhằm loại bỏ các tạp chất và giảm hàm lượng carbon, lúc này quặng sắt trông như một miếng bọt biển. Sau đó sẽ được nén bằng búa nhằm giúp loại bỏ tạp chất ra khỏi quặng sắt.

Năm 1784, sự phát minh ra kiểu lò puddling đã đưa sắt rèn lên đỉnh cao của nó. Kỹ thuật puddling cho phép sản xuất sắt mà không cần sử dụng than. Chính điều này làm cho việc sử dụng sắt bùng nổ và tạo tiền đề cho cuộc cách mạng công nghiệp

Quay trở lại 3,500 trước, vào khoảng thế kỷ thứ VIII trước Công nguyên, các nền văn mình sớm như người Hittite, người Hy Lạp Mycenaean đã bắt đầu trang bị cho quân đội của họ những thanh kiếm bằng sắt. Với những ưu điểm vượt trội, việc sử dụng vũ khí bằng sắt đã lan rộng từ Trung Đông đến Hy lạp, khu vực Aegean vào khoảng 1000 năm trước công nguyên, sau đó tiếp tục lan đến phía tây và trung tâm Châu Âu vào khoảng 600 năm trước công nguyên. Đến thế kỷ thứ 5 trước công nguyên, vũ khí bằng sắt đã hoàn toàn thay thế vũ khí bằng đồng.

Trước thời Trung cổ, sắt rèn đã được sử dụng chủ yếu cho các loại vũ khí, công cụ, tuy nhiên thời trung cổ đã đem đến vô số phương pháp, cách thức sử dụng sắt rèn. Sắt bắt đầu được sử dụng ở các cửa ra vào và cửa sổ của tòa nhà để chống lại các cuộc tấn công của cướp. Tại đây một xu thế mới đã xuất hiện và là tiền than của sắt mỹ thuật hiện nay, đó là nhu cầu về trang trí. Bạn vẫn có thể chiêm ngưỡng một số các công trình đẹp thời đó tại các địa danh nổi tiếng Châu Âu như Cathedrals Canterbury và Winchester của Anh và Notre Dame de Paris.

Từ thế kỷ 16 trở đi, Sắt mỹ thuật đã phát triển và trở thành công cụ trang trí cao cấp, từ các nhà thờ của Tây Ban Nha cho đến các ban công, hàng rào, và cửa cổng của Pháp. Sự xuất hiện của các cầu thang lượn, cửa cổng, cửa đi khắp London, thậm chí lan tòa cả sang Mỹ đã đánh dấu sự bùng nổ của sắt mỹ thuật vào thế kỷ 18, trong đó phong cách Pháp là nổi trội, được yêu thích nhất.

Nhu cầu vế sắt rèn đạt đỉnh điểm vào năm 1860 không chỉ vì sự gia tăng về nhu cầu trong chiến tranh như sản xuất tàu chiến bọc thép, xe tank, súng ống, mà còn do sự bùng nổ của cuộc công nghiệp đường sắt trên toàn nước Mỹ, sự gia tăng về nhu cầu sản xuất các mặt hàng dân dụng như dụng cụ nấu ăn, bếp lò, ổ khóa và các mặt hàng gia dụng khác.

Sự ra đời của sắt nhẹ (thép) với hàm lượng cacbon thấp, và có hầu hết các đặc tính của sắt đã làm giảm mạnh việc sử dụng sắt. Vì thép rẻ hơn và dễ dàng hơn trong sản xuất đại trà, doanh nghiệp cuối cung sản xuất sắt đã đóng cửa năm 1970. Sắt đã không còn được sản xuất trên quy mô thương mại nữa mà chỉ còn nhằm mục đích để phục hồi, tái tạo và bảo tồn lịch sử đồ sắt. Thực tế, rất nhiều sản phẩm ngày nay được gọi là sắt thật ra là được làm từ thép nhẹ. Các sản phẩm như lan can, cầu thang, cửa cổng, đồ trang trí nội ngoại thất hầu hết đều là thép nhẹ.

Ngày nay, nghề sản xuất sắt mỹ thuật bằng phương pháp thủ công là một nghệ thuật. Với nhu cầu ngày càng tăng về các mẫu mã, kiểu dáng của các phụ kiện, các chi tiết trong một sản phẩm sắt mỹ thuật, mỗi người thợ rèn sắt mỹ thuật đích thực là một nghệ nhân với đôi bàn tay khéo léo và kinh nghiệm lâu năm trong nghề cùng sự am hiểu tường tận mới có thể tạo ra những sản phẩm đẹp, chất lượng.

Vẻ đẹp trường tồn, sang trọng, trang nhã tồn tại trong từng sản phẩm sắt mỹ thuật từ thế hệ này sang thế hệ khác, và là điểm nhấn trong phong cách kiến trúc phương Tây. Trong thời buổi toàn cầu hóa, sự du nhập của phong cách kiến trúc mới cùng sự phát triển kinh tế đã tạo điều kiện cho sắt mỹ thuật hình thành và phát triển tại Việt Nam. Sắt mỹ thuật đã thỏa mãn sự kỳ vọng, yêu thích của người tiêu dùng trong suốt hàng ngàn năm qua và sẽ tiếp tục phát triển như vậy.

Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những chiếc cửa cổng, ban công và cầu thang cùng những chi tiết trang trí nội - ngoại thất có vẻ đẹp và chất lượng sản phẩm tuyệt hảo tại Bách Toàn vì phương châm của công ty chúng tôi là “Đem Đến Sự Hoàn Hảo”.

Công ty Cổ Phần Kỹ Nghệ Sắt Bách Toàn hân hạnh kính mời quý khách đến tham quan Showroom tại địa chỉ: 231 TÔ HIẾN THÀNH, PHƯỜNG 13, QUẬN 10, TP HCM để tham quan những mẫu mã đẹp nhất và chắc chắn quý khách sẽ hài lòng về chất lượng tư vấn, thiết kế và sản phẩm của chúng tôi.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

HOTLINE - 0933800859 (gặp anh Long)

Email: bachtoanvn@gmail.com


Tin tức